Home / Tìm hiểu về sâm / Cách phân biệt Sâm Hàn quốc và Sâm Trung quốc

Cách phân biệt Sâm Hàn quốc và Sâm Trung quốc

Cách phân biệt sâm hàn quốc và sâm trung quốc như thế nào các bạn nhỉ ? Nhân sâm được xếp vào vị trí đầu tiên trong 4 loại dược liệu quý trong Đông Y (Sâm- Nhung – Quế- Phụ) .Ngày nay nhân sâm được chế biến thành nhiều dạng khác nhau để phù hợp hơn cho từng đối tượng sử dụng . Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm về nhân sâm như Hồng Sâm , Bạch Sâm. Hồng Sâm Baby, Cao Hồng Sâm…Trong các loại Sâm thì sâm hàn quốc được đánh giá cao nhất về chất lượng cũng như giá trị .

Cách phân biệt Sâm Hàn quốc và Sâm Trung quốc

Cách phân biệt Sâm Hàn quốc và Sâm Trung quốc

Đối với người Hàn Quốc, Nhân sâm cũng ví tựa như con người nên lúc tươi được phân biệt là sâm cái và sâm đực. Sâm sau khi vừa thu hoạch xong, đang còn tươi nguyên thì gọi là sâm tươi (susam). Sâm sau khi sấy lên thì gọi là sâm khô (konsam). Bạch sâm là Sâm tươi đã rửa đi phần đất còn dính sau khi thu hoạch. Hồng sâm là loại sâm được ướp tẩm, hấp sấy khô từ sâm tươi

Hiện nay trên thế giới Nhân sâm được trồng ở các nước như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Nepan. Tuy nhiên chỉ ở Hàn Quốc củ nhân sâm có hình dáng giống người nhất, nên trong tiếng Hàn Nhân sâm được gọi là Insam (In là người, Sam là sâm)

Độ tuổi thu hoạch sâm là : 4 năm, 5 năm, 6 năm

Cấu tạo của Nhân sâm Hàn Quốc gồm: phần cây và  phần củ có hình dáng rất rõ rang. Cây nhân sâm : gồm thân cây, cành cây, lá cây và hoa. Củ nhân sâm : gồm đầu củ sâm (còn gọi là phần đầu não sâm), thân củ sâm, chân củ sâm, rễ củ sâm

Cấu trúc về nhân sâm

Cấu trúc về nhân sâm

>> Nhân Sâm là gì ?

Cách phân biệt sâm hàn quốc và sâm trung quốc

Cách phân biệt Sâm Hàn quốc và Sâm Trung quốc

Cách phân biệt Sâm Hàn quốc và Sâm Trung quốc

Nhân Sâm Hàn quốc

Sâm Hàn quốc có xuất xứ từ Hàn quốc, được khai thác từ những ngọn núi cao, trong rừng sâu, tác dụng điều hòa khí huyết, bồi bổ cơ thể, tăng cường trí lực và thể chất. Nhân sâm Hàn Quốc chủ trị các chứng tỳ khí, tân dịch tổn thương, hư dục thoát, mạch vi dục tuyệt, phế khí hư nhược, chứng tiêu khát, thần chí rối loạn, dương nuy.

Trong đông y, nhân sâm Hàn Quốc có tác dụng dược lý vô cùng tuyetj vời, do đó, giá thành của nó cao hơn hẳn các loại sâm thông thường. Chính vì thế, rất nhiều đối tượng đã lợi dụng sự tin tưởng của khách hàng để làm giả nhân sâm Hàn Quốc, thu lợi bất chính. Là những khách hàng thông thái, bạn cần phân biệt nhân sâm vẻ bên ngoài để tránh mua phải hàng giả trên thị trường.

-  Sau khi thu hoạch vẫn còn lớp đất bám xung quanh củ sâm
-  Phần đầu củ sâm rắn chắc ,ngắn và tròn
-  Chân củ sâm có màu vàng hoàng thổ
- Cơ cấu bên trong củ sâm nhìn chắc và chất lượng tốt
-  Thân và củ sâm có hình dáng giống người rõ ràng, trọng lượng nặng hơn
- Phần rễ chỉ bám vào chân củ sâm chứ không bám nhiều vào thân củ
-  Có mùi thơm nức đặc trưng của sâm  

Video: Giới thiệu về Nhân Sâm Hàn Quốc

Nhân Sâm Trung Quốc.

Nhân sâm trung quốc được đánh giá là loại nhân sâm có chất lượng thấp nhất, thấp hơn cả nhân sâm Việt Nam và Nhân sâm Hàn Quốc. Vì thể đa số khách hàng thường rất kén chọn sản phẩm này, thường thì họ ưu ái sản phẩm nhân sâm hàn quốc 6 năm  tuổi hơn cả, sau đó là nhân sâm Việt Nam và cuối cùng là Nhân sâm Trung Quốc có giá thấp nhất.

– Thân củ sâm sạch sẽ, không có lớp đất dính  xung quanh
-  Phần đầu củ sâm hơi mềm và thon dài
-  Thân củ sâm có màu  trắng
-  Cơ cấu bên trong củ sâm nhìn xốp, chất lượng kém hơn
-  Chân sâm có hình dáng không rõ ràng, cùng kích thước nhưng trọng lượng nhẹ
-  Phần rễ bám chủ yếu bám nhiều vào thân củ hơn phần chân sâm
-  Có mùi thơm nhẹ của sâm

* Chú ý : Theo kinh nghiệm của người Hàn Quốc, nhân sâm giống gốc thuần chủng Hàn Quốc thường không có củ to, kích thước to nhất của nhân sâm Hàn Quốc chỉ khoảng từ 6 củ/kg trở xuống. Loại to bình thường khoảng 8~12 củ/kg. Chất lượng của nhân sâm không phụ thuộc vào kích thước mà phụ thuộc vào điều kiện môi trường và kỹ thuật chăm bón. Loại sâm to có kích thước vừa phải từ 8~ 10 củ/kg và có ruột chắc, mùi thơm đậm được đánh giá là sâm tốt nhất nên được người Hàn Quốc ưa chuộng hơn cả.

Cách nhận biết độ tuổi củ sâm tươi

Cách 1: dựa vào hình dạng của củ Nhân sâm

Phần chân của sâm hàn quốc 6 năm tuổi thường to, rắn chắc và nhìn bằng mắt có thể phân tích rõ rang với các rễ sâm phụ bên cạnh.Bên cạnh những rễ sâm chính này có thể có nhiều rễ sâm phụ.

Cách 2:Dựa vào các đốt của rễ củ Nhân sâm

nhanbiettuoisam

 

Cách phân biết sâm hàn quốc ựa vào các đốt của rễ củ Nhân sâm

Mỗi năm tuổi của củ sâm tươi Hàn Quốc cũng được bằng thể hiện cách sinh thêm một đốt trên phần mềm rễ củ. Cách đếm số đốt trên củ: Từ chân củ nếu sinh ra một đối thì nghĩa nhân sâm 2 năm tuổi, 2 đốt là 3 năm tuổi… 5 đốt là sâm 6 năm tuổi.

Cách 3: dựa vào số của đốt của đầu củ nhân sâm.

Theo các chuyên gia Hàn Quốc, khi xác nhận số năm tuổi củ sâm hàn quốc thường nhìn vào các đốt phần của sâm. Bởi vì, cứ thêm một năm tuổi thì trên phần đầu củ sâm lại thêm một đốt, tuy nhiên phần đốt mọc thêm của sâm không phải sinh tiếp trên phần đốt của năm trước mà mọc ở phía chéo đối diện, vì vậy ta có thể dễ dàng đếm được số đốt đầu củ sâm. Do càng nhiều năm thì thân củ càng to ra nên có thể sẽ che mất 1, 2 đốt đầu tiên, vì vậy, sâm 4 năm tuổi là 2 đốt, 5 năm tuổi là 3 đốt, 6 năm tuổi là 4 đốt trở lên.

Cách 4: dựa vào kích thước đầu của củ Nhân sâm:

Nếu là sâm 6 năm tuổi thì kích thích đầu và kích thước thân củ gần bằng nhau. Nhìn đầu củ sâm bị thối một phần cũng có thể biết là do chất lượng trồng kém. Vì vậy, không ít thường hợp để người mua không nhận biết năm tuổi kích thước đầu củ sâm hay phát hiện ra sâm trồng kém chất lượng , người bán cố tình cắt bớt một phần đầu củ sâm.

Cách 5: dựa vào vân trong ruột của củ sâm:

samtuoihanquoc

 

Dựa vào vân trong ruột của củ sâm:

Muỗn xác nhận độ tuổi sâm bằng cách này, bạn dùng dao cắt ngang củ sâm cách về phía đầu khoảng 2cm – 3cm chờ khoảng 5 phút bạn dùng đầu ngón tay hay lòng bàn tay xoa lên bề mặt vừa cắt. Nhờ các nhựa từ củ sâm mà ta có thể thấy các đường vân nổi lên. Tuy nhiên cần phải phân biệt giữa đường vân năm tuổi với các đường thớ củ (như đường thớ gỗ). Sâm 6 năm là có 5 đường vân.

Đối với sâm trồng từ quá 6 năm tuổi trở lên thì phần củ sẽ bắt đầu bị thối mục, các thành phần bổ dưỡng cũng bị giảm đáng kể. Nên hiện nay ở Hàn Quốc chỉ thông dụng 3 loại sâm là sâm 4 năm, 5 năm và 6 năm.

Hi vọng với bài viết mà sieuthisamhanquoc.vn chia sẻ các bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích khi phân biệt nhân sâm để chọn mua những loại sâm chất lượng nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top