Home / Hỏi Đáp Sản Phẩm / Đông trùng hạ thảo là gì? Công dụng của Đông trùng hạ thảo ?

Đông trùng hạ thảo là gì? Công dụng của Đông trùng hạ thảo ?

Đông trùng hạ thảo là gì  (ĐTHT)? có bào giờ bạn từng nghĩ và thắc mắc về vấn đề này . Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý hiếm , có rất nhiều công dụng tốt  cũng như những lợi ích thiết thực mà  nó mang lại cho con người . Từ xưa đến nay đông trùng hạ thảo vẫn được truyền miệng và độ quý hiếm  và tác dụng của nó mang đến cho con người

Ngày xưa những gì quý và hiếm đều dùng để phục vụ cho các bậc vua chúa , người có quyền và tiền , người dân thường không bao giờ biết đến mùi vị của những dược liệu này . Đông trùng hạ thảo cũng vậy . Ngày nay khi khoa học , công nghệ phát triển đông trùng hạ thảo được dùng phổ biến hơn , và cúng có nhiều câu hỏi xoay quanh về dược liệu này ví như Đông trùng hạ thảo là gì ? Đông trùng hạ thảo có công dụng như thế nào ?

dong-trung-ha-thao3
Đông trùng hạ thảo là gì ?

Xem thêm:

Đông trùng hạ thảo là gì?

Rất nhiều bài viết nói về đông trùng hạ thảo , có các gọi  dược liệu này là “con ” có bài lại gọi là “cây ” . Mà trong sinh học động vật và thực  vật là hai loài riêng biệt nhau .Vậy đông trùng hạ thảo là gì ?  Vấn này có thể được giải thích như sau :

Có một loài bướm (người ta gọi là bướm dơi) trong chi Thitarodes (chi này có tới 40 loài) mùa hè nhởn nhơ bay lượn, cặp đôi và đẻ trứng. Vào mùa đông trứng nở ra sâu non, sống trong đất.

Không rõ vì sâu ăn phải hoặc bị bào tử của nấm trùng thảo (tên khoa học là Cordyceps sinensis thuộc nhóm Ascomycetes) ký sinh trên các lỗ thở, mà chúng bị loài nấm này xâm nhập vào cơ thể.

Các sợi nấm bắt đầu phát triển mạnh nhờ hút các chất dinh dưỡng từ cơ thể con sâu non và lớn dần lên. Dần dần, do chất dinh dưỡng bị nấm “ăn hết”, chỉ còn lại lớp vỏ bì bên ngoài nên sâu không thể lột xác để thành bươm được nữa.

dong-trung-ha-thao

Đông trùng hạ thảo tự nhiên

Dong trung ha hạ thảo là gì? Nếu ai đã từng tiếp xúc với Đông trùng hạ thỏa khi cầm chúng trên tay (có thể là Đông trùng hạ thảo khô) sẽ thấy được phần dưới là một con sâu và từ đầu con sâu ấy mọc lên một mầm lá.

Đông trùng hạ thảo khi còn sống có hình dạng như một con sâu , với đuôi là một cành nhỏ, mọc lá. Phần “lá” hình dạng giống ngón tay, dài khoảng 4 – 11 cm do sợi nấm mọc dính liền vào đầu sâu non mà thành. Sâu non giống như con tằm, dài chừng 3-5 cm, đường kính khoảng 0,3 – 0,8 cm.

Bên ngoài của con Đông trùng hạ thảo  (hay cũng có thể gọi là cây )có màu vàng sẫm hoặc vàng nâu với khoảng 20-30 vằn khía, đầu có màu nâu đỏ, đuôi giống như đuôi con tằm, có tất cả 8 cặp chân, nhưng 4 đôi ở giữa là rõ nhất. Chất đệm nấm hình que cong mọc ra từ mình sâu non, dài hơn sâu non một chút. Sâu non dễ bẻ gãy, ruột bên trong căng đầy, màu trắng hơi vàng; chất đệm nấm khá dài và bên trong ruột hơi rỗng, có màu trắng ngà.

Ngày nay khi cái tên Đông trùng hạ thảo được nhắc đến nhiều. Người ta hiểu đến Đông trùng hạ thảo một cách đơn giản là mùa đông thì là dạng côn trùng còn mùa hè lại ở dạng thảo mộc.Vậy nên nếu coi “đông trùng hạ thảo” chỉ là hai giai đoạn của một cuộc đời của sinh vật này thì đúng như tên gọi, nó vừa là cây vừa là con. Nhưng thực ra, hai giai đoạn ấy là riêng biệt nhưng nối tiếp nhau.

Nguồn gốc tên gọi đông trùng hạ thảo

dong-trung-ha-thao-la-gi-01
Nguồn gốc của đông trùng hạ thảo

Tên gọi đông trùng hạ thảo là xuất phát từ quan sát thực tế khi thấy mùa đông ấu trùng của loại bướm thuộc chi Thitarodes Viette đi ngủ đông và được bào tử nấm Ophiocordyceps sinensis ký sinh, vào mùa hè bào tử nấm mọc chồi từ đầu ấu trùng (nay đã thành sâu) nhô lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông thì nhìn cặp cá thể này going con sâu (côn trùng ), còn đến hè thì chúng trông giống thực vật (thảo mộc) hơn. Vì mùa đông là ấu trùng, mùa hè lại thảo mộc, mùa đông là động vật, mùa hè là thực vật, và đó là lý do đông trùng hạ thảo gọi là đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo chủ yếu tìm thấy vào mùa hè vùng núi trên 4.000 – 5.000 m ở cao nguyên Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hải, Cam Túc, Vân Nam. Hiện nay, do sự săn lùng và hoạt động khai thác quá múc, loại nấm quý giá này đang có trở nên khan hiếm hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, nhiều loại nấm thuốc chi Ophiocordyceps và Cordyceps được nuôi trồng trên quy mô công nghiệp để đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày một tăng cao.

>>> Xem thêm: Đông trùng hạ thảo dạng nước

Công dụng của Đông trùng hạ thảo là gì ?

Đông trùng hạ thảo từ ngày xưa đã nổi tiếng với những tác dụng mà nó mang đến , ngày nay các nghiên cứu  khoa học về đông trùng hạ thảo có rất nhiều và đã chứng minh được  những công dụng đó là thật và nó rất hữu ích cho sức khỏe con người . Đông trùng hạ thảo thường được ví von là  “thần dược ” nổi tiếng khắp thế giới . y học cổ truyền của Trung Quốc từ xa xưa đã coi ĐTHT là vị thuốc cải não hoàn đồng, hồi xuân sinh lực, có tác dụng ‘Bổ phế ích can, bổ tinh điền tuỷ, chỉ huyết hoá đàm’ , ‘Bổ phế ích thận, hộ dưỡng tạng phủ’, ‘Tư âm tráng dương, khư bệnh kiện thân'; là loại thuốc ‘Tư bổ dược thiện’, có thể chữa được ‘Bách hư bách tổn’. Là vị thuốc quý mà các vua chúa thời xưa tin dùng

dong-trung-ha-thao2
Công dụng của Đông trùng hạ thảo như thế nào ?

Đông trùng hạ thảo nổi bật với những công  dụng như sau :

-Đông trùng hạ thỏa giúp Chống lại tác dụng xấu của các tân dược đối với thận, thí dụ đối với độc tính của Cephalosporin A.

-ĐTHT Bảo vệ thận trong trường hợp gặp tổn thưng  do Thiếu máu.

-ĐTHT  có tác dụng chống lại sự suy thoái của thận đồng thời  xúc tiến việc tái sinh và phục hồi các tế bào tiểu quản ở thận

-Tác dụng làm hạ huyết áp của ĐTHT rất hiệu quả

-Công dụng của đông tùng hạ thảo là chống lại hiện tượng Thiếu máu ở cơ tim

– ĐTHT giúp giữ ổn định nhịp đập của tim

-ĐTHT có tác dụng tăng cường tính miễn dịch không đặc hiệu,Tăng cường dịch tiết trong khí quản và trừ đờm

-Công dụng  Điều tiết tính miễn dịch đặc hiệu

>>Xem Video: Đông trùng hạ thảo là – Cách dùng đông trùng hạ thảo

-Giúp tăng cường năng lực thực bào của các tế bào miễn dịch

-Đông trùng hạ thảo làm tăng cường tác dụng của nội tiết tố  tuyến thượng thận và làm trương nở các nhánh khí quản.

-Đông trùng hạ thảo có tác dụng làm chậm quá trình lão hoá của cơ thể, Hạn chế bệnh tật của tuổi già

-Phòng chống và Nâng cao năng lực chống , hỗ trợ điều trị ung thư của cơ thể

Dong trung ha thao Chống lại tình trạng thiếu oxygen của cơ thể

– Giúp Tăng cường tác dụng lưu thông máu trong cơ thể

– ĐTHT hạn chế tác hại của tia gamma đối với cơ thể

– Giúp Tăng cường tác dụng an thần, trấn tĩnh thần kinh,Tăng cường việc điều tiết nồng độ đường trong máu

-Tác dụng đông trùng hạ thảo  Làm giảm cholesterol trong máu và chống xơ vữa động mạch của Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh .

– Công dụng Xúc tiến  tác dụng của các nội tiết tố (hormone).

–  Giúp Tăng cường chức năng tiêu hoá và hấp thu các chất dinh dưỡng

– Đông trùng hạ thảo  có công dụng Ức chế vi sinh vật có hại, kể cả vi khuẩn lao,Ức chế vi sinh vật có hại, kể cả vi khuẩn lao

–  Tác dụng Kháng viêm và tiêu viêm

– ĐTHT  Có tác dụng cường dương và chống liệt dương rất tốt

 Công dụng của Đông trùng hạ thảo đối với hệ thống miễn dịch :

ceedong-trung-ha-thao

Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý nổi tiếng từ ngàn đời nay

 

>> Xem thêm : Sâm hàn quốc có những công dụng gì ?

KHi khoa học phát triển Đông trùng hạ thảo được nghiên cứu rất nhiều và các báo cáo khoa học đã tổng kết nên những tác dụng kì diệu của Đông trùng hạ thảo trong đó có khả năng tăng cường hoạt động miễn dịch tế bào cũng như miễn dịch dịch thể. Cụ thể là có tác dụng nâng cao hoạt tính của đại thực bào và tế bào NK, điều tiết phản ứng đáp của tế bào lympho B, tăng cường một cách có chọn lọc hoạt tính của tế bào .Uc chế, làm tăng nồng độ các kháng thể IgG, IgM trong huyết thanh. Mặt khác, Đông trùng hạ thảo  còn là một vị thuốc ức chế miễn dịch có tác dụng chống sự bào loại tổ chức cấy ghép khá tốt.

Công dụng của Đông trùng hạ thảo Đối với hệ thống tuần hoàn tim, não

Cong dung cua dong trung ha thao làm giãn những mạch máu, làm tăng lưu lượng tuần hoàn não và tim thông qua cơ chế hưng phấn thực thể M ở cơ trơn thành mạch. Bên cạnh đó Đông trùng hạ thảo còn có khả năng điều chỉnh lipit máu và làm giảm cholesterol và lipoprotein đồng thời tác dụng hạn chế quá trình tiến triển của tình trạng xơ vữa động mạch.

dong-trung-ha-thao-voi-van-de-tim

Đông trùng hạ thảo tốt cho hệ tim mạch, tuần hoàn máu

 

Công dụng của Đông trùng hạ thảo Đối với hệ hô hấp

Đông trùng hạ thảo  có tác dụng bình xuyễn và trừ đờm và phòng chống khí phế thũng. Đây tức là các tác dụng  “bảo phế, ích thận” và “dĩ lao khái” mà sử sách để ghi chép được qua king nghiệm và kiến thức của các cổ nhân

Công dụng của Đông trùng hạ thảo Đối với hệ thống nội tiết

Đông trùng hạ thảo  có tác dụng làm tăng trọng lượng tuyến vỏ thượng thận và tăng tổng hợp các hormon tuyến này, đồng thời cũng có tác dụng tương tự như hormon nam tính và làm tăng trọng lượng của tinh hoàn cũng như các cơ quan sinh dục phụ trên động vật thực nghiệm. Đông trùng hạ thảo còn có tác dụng chống ung thư, chống viêm nhiễm, chống quá trình lão hóa và trấn tĩnh chống co giật.

Đông trùng hạ thảo đều được cả Đông y và Tây y rất xem trọng . Từ thời  xưa y học cổ truyền trung quốc đã dùng Đông trùng hạ thảo để điều trị nhiều chững bệnh  như : Bệnh hô hấp , bệnh phổi , bệnh gan , thận , tim mạch , yếu sinh lí ….Ngày nay công dụng của Đông trùng hạ thảo còn được biết đến trong việc điều trị các bện về rối loạn chức năng miễn dịch hỗ trợ điều trị vi rút , ung thư .

1446815808_news
Đông trùng hạ thảo cho phụ nữ

Có rất nhiều quốc gia quan tâm đến những tác dụng của Đông trùng hạ thảo , ngày nay các nước phương tây  như Mỹ cũng đang nghiên cứu  khám phá về những công dụng của đông trùng hạ thảo và cho ra đời các sản phẩm Đông trùng hạ thảo có chất lượng để phục vụ người tiêu dùng .

Trong môi trường sống hiện nay con người phải đối mặt với nhiều nguy cơ gây bệnh , đặc biệt là tình trạng vô sinh , hiếm muộn trở nên rất phổ biến .Khi khoa học kĩ thuật phát triển Đông trùng hạ thảo đươc nuôi tròng và cấy ghép rộng rãi qua đó  mà con người có thể sử dụng Đông trùng hạ thảo để phòng chống , hỗ trợ điều trị bênh tật cũng như tăng cường sức khỏe một cách dễ dàng hơn .

Cách phân biệt Đông Trùng Hạ Thảo thật và giả .

Đông Trùng Hạ Thảo nếu mọc tự nhiên và  hình dạng con sâu rất quý hiếm  chính vì vậy mà  giá rất cao. Hiện nay loại Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên có hình sâu nhọng này rất nhiều,như cầu  mua bao nhiêu cũng có thể đáp ứng .Nhưng  Đông Trùng Hạ Thảo có 3 nguồn gốc khác nhau với chất lượng cũng khác nhau thậm chí có loại được làm giả hoàn toàn không có giá trị.

2707565dong-trung-ha-thao-2

Cách phân biệt đông trùng hạ thảo

Loại thứ nhất là loại Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Ophiocordyceps sinensis tự nhiên thật có giá trị nhất nhưng giá trên dưới 1 tỷ đồng và số lượng loại này rất ít và không dễ mua được loại này nếu không qua đến Trung Quốc để mua . Loại Đông Trùng Hạ Thảo  nguồn thứ 2 là loại cây Trùng Thảo hay gọi là bắc Trùng Thảo đây là loại Thảo dược mà có phần gốc của của nó giống như hình dạng của sâu Đông Trùng Hạ Thảo Ophiocordyceps sinensis tự nhiên, loại Trùng Thảo này có một số thành phần dược tính giống như Đông Trùng Hạ Thảo thật nhưng không đầy đủ và đống nhất với loại từ thiên nhiên, đây là loại cũng có giá trị dược tính nhưng thấp hơn, do dễ nuôi trồng nên giá thành thấp, nếu không phải người có chuyên môn sẽ khó phân biệt dược loại này, loại thứ 2 này tại Việt nam có giá vài chục triệu 1kg .

Loại thứ 3 là Đông Trùng hạ thảo được làm giả rất giống với tự nhiên, loại này hoàn toàn không có giá trị dược tính mà dùng còn nguy hại cho sức khỏe vì có sử dụng hóa chất tạo mùi. Cách phân biết Đông Trùng Hạ Thảo thật giả chính xác nhất là phải phân tích kiểm nghiệm.

Đông trùng hạ thảo dùng như thế nào thì tốt ?

Với rất nhiều công dụng như vậy , nên dùng Đông trùng hạ thảo như thế nào là tốt nhất .

Tùy theo thể trạng và cơ địa của mỗi người sẽ có tác dụng khác nhau và cùng tùy vào loại bệnh ví dụ như đối với bệnh thận thì có tác dụng rõ rệt và thường sau khoảng 3 đến 4 tuần là cảm nhận được công dụng của Đông Trùng Hạ Thảo. Khi sử dụng Đông Trùng hạ Thảo hỗ trợ điều trị khối u thi nên xem là là liều thuốc bổ đễ hỗ trợ điều trị chứ không nên xem là thuốc đặc trị, lúc này Đông Trùng Hạ Thảo phát huy vai trò tăng cường hệ thống miễn dịch giúp cơ thể khỏe mạnh và có tác dụng tích cực trong việc ngăn ngừa và phòng chống di căn của khối U, đặc biệt Đông Trung Hạ Thảo cũng rất tốt cho bệnh nhân sau hóa trị xạ trị và những người cần hồi phục sức khỏe sau quá trình điều trị kéo dài.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm về đông trùng hạ thảo, sâm hàn quốc

Cao linh chi đông trùng hạ thảo sản phẩm kết hợp hoàn hảo từ 2 loại thảo dược linh chi và đông trùng hạ thảo giúp tăng cường gấp đôi tác dụng đối với sức khỏe con người.

cao-linh-chi-dong-trung-ha-thao-5-lo-50g

Cao linh chi đông trùng hạ thảo

Cao linh chi đỏ sản phẩm được cô đặc từ nấm linh chi đỏ Hàn Quốc 6 năm tuổi, mang lại giá trị lớn đơi với sức khỏe. Nấm linh chi được 6 năm tuổi có những dược chất quý giá cao, có công dụng tốt hơn, hiệu quả hơn rất nhiều so với các nấm linh chi thông thường khác. Sản phẩm cao nấm linh chi núi hàn quốc hộp gỗ được hấp thụ tinh túy nhất của linh chi đỏ đem lại những công dụng kỳ diệu đối với sức khỏe con người.

cao-linh-chi-do-nui-hop-go-1-1
Cao linh chi đỏ núi hộp gỗ

Trên đây là những kiến thức cơ bản  về con Đông trùng hạ thảo để cho các bạn có cái nhìn trực quan nhất về Đông trùng hạ thảo là gì Đông trùng hạ thảo có công dụng ra sao .Hi vọng những thông tin mà Siêu thị sâm hàn quốc  mang lại kiến thức hữu  ích cho  mọi người .Chúc các bạn sức khỏe.

Đông trùng hạ thảo là gì ? Đông trùng hạ thảo – Đông trùng hạ thảo dạng nước

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top