Home / Hỏi Đáp Sản Phẩm / Những cách chế biến nấm linh chi hiệu quả bạn nên bỏ túi

Những cách chế biến nấm linh chi hiệu quả bạn nên bỏ túi

Cách chế biến nấm linh chi luôn là điều mà người sử dụng quan tâm. Bởi khi đã có trong mình một cây nấm linh chi mà không biết làm sao cho sử dụng một cách có hiệu quả nhất thì bạn thực sự đang rất phí phạm.

Có những cách chế biến nấm linh chi từ đơn giản tới phức tạp nào cho bạn?

Những cách đơn giản

Cách chế biến nấm linh chi đơn giản nhất mà ta có thể làm và cũng được Đông y khuyên dùng đó là nghiền nguyên cây thành bột mịn, hãm với nước nóng và uống luôn cả bã. Đơn giản nhất người dùng có thể sử dụng nấm linh chi dạng chiết xuất.

Cách đơn giản tiếp theo mà tôi muốn chỉ bạn là đun nấm linh chi trên bếp

cách chế biến nấm linh chi

Cách chế biến nấm linh chi

Trước khi bạn làm thành dạng bột thì đầu tiên bạn nên để nguyên tai nấm, giữ nguyên lớp bào tử nâu mịn, không nên rửa vì đó là lớp bào tử quí giá có rất nhiều tác dụng. Cách này thông thường dành cho người có thời gian rảnh rỗi, vì thời gian nấu sẽ mất từ 30 phút trở lên. Một lưu ý dành cho bạn là tùy và loại nấm linh chi ở đâu mà thời gian đun khác nhau. Như nấm linh chi trồng tại Việt Nam tai bé, mềm và chưa bị hóa gỗ nên thời gian nấu để ra các thành phần dược tính nhanh hơn nấm linh chi giống Nhật,Hàn Quốc hay Trung Quốc .

Điều lưu ý thứ hai là nồi nấu nấm, sử dụng nồi đất hoặc nồi gốm sứ là tốt nhất, không nên dùng nồi nhôm hoặc nồi inox để nấu vì sẽ gây ra phản ứng hóa học không tốt cho sức khỏe. Cho nguyên tai nấm vào nồi rồi tiếp theo cho nước sạch vào để nấu.

Nếu dùng nó nấu uống thay nước hàng ngày nên nấu loãng tùy theo tai nấm nhỏ hay bé , thường 1,5 lít nước nấu cho 2 tai nấm .Trường hợp nếu bạn đang mắc số bệnh nào đó thì uống đặc hơn khoảng 3 tai nấm /1 lít nước.

Một lần nấm linh chi có thể nấu 4 lần nước, nếu bạn có thời gian thì nên nấu nước đợt đầu tiên khoảng 30 phút tắt bếp đổ ra bát, thêm nước nấu lần thứ 2 thêm 30 phút rồi trộn lại để uống. Cách này khá giống với sắc thuốc bắc, nó hơi rắc rối và tốn thời gian, nên nấu nước lần nào thì uống hết nước lần đó rồi thêm nước  vào nấu tiếp đến khi nào thấy nấm không còn vị ,màu nước nhạt , trong thì bỏ xác đi.

chế biến nấm linh chi thành trà

Chế biến nấm linh chi thành trà

Cách thứ ba: cách  này giống như pha trà, dùng nấm linh chi thái lát mỏng nấu trên lửa nhỏ khoảng 15 phút hoặc nếu không có thời gian thì hãm với nước thật sôi để âm ấm khoảng 10 phút để các thành phần dược chất trong nấm tan ra. Dùng khoảng 10 gam đến 15 gam nấm linh chi mỗi ngày, pha giống như pha trà, uống hết nước thì thay nước mới cho tới khi nào thấy nhạt vị ,màu nước nấm trong thì bỏ đi.

Phương pháp này rất được nhiều người sử dụng vì độ tiện lợi của nó cũng như rất phù hợp với nhân viên văn phòng. Họ có thể đem tới văn phòng và thay nước nóng mỗi khi hết.

Lưu ý hai cách trên khi uống xong bạn có thể lấy bã nấu nước tắm hoặc là gội đầu rất tốt cho da và tóc.

Nhưng do nấm linh chi có vị đắng nên rất khó ăn nên bạn có thể chế biến nấm linh chi một cách công phu hơn để tăng hiệu quả cũng như giảm vị đắng của nó:

Đắng đó là vị mà của hầu hết các loại thuốc nên để tránh vị đắng của chúng người ta thường kết hợp với một số thảo dược khác để giảm bớt vị đắng và tăng dược tính. Tùy vào mục đích sử dụng của nấm linh chi mà người ta có thể kết hợp chúng với những thảo dược khác nhau như mật ong, nhân sâm, atiso, tam thất, kinh giới, ngân hoa…

Bạn có thể dùng kết hợp như sau:

– Chữa viêm gan, mật: cho thêm Nhân trần hoặc Actiso.

– Điều dưỡng cơ thể: cho thêm Nhân sâm, Tam thất.

– Chữa dị ứng, Ho: Cho thêm kinh giới, ngân hoa.

Cách phức tạp hơn

Trong tất cả những thảo dược ở trên thì có lẽ được sử dụng nhiều nhất để kết hợp với nấm linh chi và mật ong. Nó không chỉ giảm vị đắng của thuốc mà còn có mùi thơm cũng như là rất ngon. Bạn có thể dễ dàng uống hỗn hợp đó để bồi bổ sức khỏe. Ở trong mật ong có chứa Vitamin C giúp cho cơ thể hấp thụ tốt hàng trăm dưỡng chất trong nấm linh chi, rất thích hợp để dùng mỗi ngày mà có thể quên luôn đi nỗi lo về tác dụng phụ đối với cơ thể bạn.

chế biến nấm linh chi thành suop

Chế biến nấm linh chi thành suop

Một cách phức tạp hơn đó là nấu suop hay nấu chè

Cách chế biến nấm linh chi soup hay nấu chè giúp bồi bổ cơ thể cho người bị ốm ,suy nhược cơ thể, sau khi mổ, dùng cho người già yếu mất ngủ ,nấu nấm linh chi lấy nước để nấu soup giống như cách nấu gà tiềm thuốc bắc.

Ngoài ra có thể dùng nấm linh chi để nấu chè với hạt sen, táo tàu giúp thanh lọc cơ thể cơ bạn, ngủ ngon hơn ,bồi bổ cơ thể rất tốt.

Cách tiếp theo đó là ngâm rượu, đây là cách chế biến nấm linh chi mà được anh em thích nhất. Khi ngâm nấm linh chi bạn có thể ngâm chung với nhân sâm,long nhãn, đản sâm, hay nụ nấm linh chi ,và uống mỗi ngày có tác dụng chữa suy nhược thần kinh, cải thiện chứng mất ngủ giúp bạn ngủ ngon hơn  ,bổ ích lợi thận, rất tốt cho người cao tuổi, phụ nữ sau khi sinh…

Còn cách mà chị em thích dùng nhất là dùng làm mặt nạ. Dùng nấm linh chi khô xay bột sau đó trộn với lòng đỏ trứng gà, nước cam tươi ,hoặc nước chanh tươi, trộn thêm với mật ong, sữa ong chúa, nước hoa hồng, trộn đều để tủ lạnh , mỗi tuần đắp mặt nạ thường xuyên mỗi tuần 1 đến 2 lần giúp nám da, tàn nhang mờ đi và da trở nên sáng trắng, muốn loại bỏ da nám ,tàn nhang có kết quả tốt hơn nên sử dụng.

Chú ý bạn dùng để uống thì nên dùng vào sáng sớm là tốt nhất. Trên là những cách chế biến nấm linh chi phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay.

Có thể bạn quan tâm các sản phẩm sâm Hàn  Quốc tại: http://sieuthisamhanquoc.vn

Hoặc liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0123 6355 666  để được tư vấn và đặt hàng

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top