Home / Hỏi Đáp Sản Phẩm / Khám phá bí mật về nơi nấm linh chi mọc ở đâu Việt Nam

Khám phá bí mật về nơi nấm linh chi mọc ở đâu Việt Nam

Nấm linh chi mọc ở đâu Việt Nam?

Ở Việt Nam nơi mà “rừng vàng, biển bạc” thì không thể thiếu được những cây thuốc qúy hiếm. Và càng không thể thiếu được những cây nấm linh chi có công dụng rất tốt này.

Nơi nấm Linh chi mọc ở chủ yếu là các vùng nhiệt đới như Châu Á, Châu Đại Dương và Châu Mỹ. ở Việt Nam có tới 26 loại và một số loài được sử dụng làm thuốc. Nấm linh chi là một lọai nấm lớn và thường hoại sinh trên gỗ mục, đại diện cho loại Caesalpiaceae và Fagacega.

Ngoài nấm linh chi mọc tự nhiên thì hiện nay con người đã biết cách nuôi trông thành công thảo dược quý hiếm này. Ngày nay nó không còn trở thành “huyền thoại” và khó tìm và có giá “ cắt cổ” như ngày xưa.

Không chỉ thế mà nấm linh chi còn được chế biến thành những sản phẩm có sẵn như:

nấm linh chi mọc ở đâu

Nấm linh chi mọc ở đâu Việt Nam

 

Cao linh chi gold Hàn Quốc

Nước uống tăng lực nấm linh chi

Nấm linh chi mọc ở đâu?

Nấm linh chi mọc trong môi trường mà bạn có thể dễ dàng tìm được nấm linh chi thường là những cánh rừng có độ ẩm và cao từ vài chục mét tới hàng nghìn mét, sống theo hình thức hoại sinh trên các cây gỗ mục.

Nấm linh chi sinh sản chủ yếu bằng các bào tử nằm dưới của thân thể quả. Phần có chức năng sinh dưỡng chính là hệ sợi của cây nấm mọc trong gỗ mục hoặc trên đất.

Nấm linh chi tự nhiên mọc ở đâu Việt Nam?

Tại Việt nam có thể tìm được nấm linh chi mọc ở các rừng cây lớn của hầu hết các tỉnh thành.

nấm linh chi mọc trên cây

Nấm linh chi mọc ở gốc cây cổ thụ lâu năm đã chết

 

Xem thêm

Tác dụng của hồng sâm Hàn Quốc trong phòng chống bệnh ung thư

Nấm linh chi mọc ở Gia Lai

Ở các khu bảo tồn Kon Chư Răng tỉnh Gia Lai, nấm linh chi mọc chủ yếu trên ba loại cây là ràng ràng, de và dẻ. Chúng mọc trên các thân cây đã chết đứng, không mọc trên các thân cây đã sống và ít mọc trên các cây chết ngã nếu mọc được thì chỉ có hai đến ba tai.

 

Nấm linh chi mọc ở cây ràng ràng là phổ biến nhất.

Với những cây này thì việc hái diễn ra nhiều năm cho tới khi mà thân cây mục nát và ngã đổ. Trong quá trình thu hái, người hái thường để lại gốc cây nấm để thu cho các vụ sau bởi vì khi để lại gốc thì có mưa linh chi sẽ tiếp tục mọc lên. Hoặc có cách khác đó là chặt nhiều nhát vào thân cây đó những chỗ mà nấm chưa mọc, năm sau những chỗ đó sẽ mọc những tai mới.

Nấm linh chi mọc ở Phú Quốc

Rừng cây Phú Quốc, nấm linh chi mọc ở xác cây dầu mít, cây dầu có tuổi thọ hàng trăm năm chết bên bờ suối. Không phải cây dầu nào chết nào linh chi cũng mọc mà còn phụ thuộc vào các yếu như điều kiện kết hượp giữa nóng và lạnh, hơi nước, ánh sáng.

Những cây nấm linh chi có khối lượng lớn thì chắc chắn có tuổi thọ cũng rất cao. Mỗi thân cây dầu chỉ mọc một đợt nấm nên rất hiếm. Nên một khi lấy nấm linh chi đi rối người ta không thể thấy được tai nấm thứ hai mọc lại trên đó nữa.

Nấm linh chi mọc ở tỉnh thành khác

nấm linh chi mọc trên gốc lim

 

Nấm linh chi mọc trên gốc cây lim bị đốn ngã

Ở đất nước ta từ xưa đã có nhiều cánh rừng lim bị chặt hạ, khi còn lại gốc hoặc thân cây  thì nấm linh chi sẽ mọc trên cây lim vào mùa mưa ẩm, như một số cánh rừng ở Hưng Sơn tỉnh Hà Tỉnh, vườn quốc gia Bến En tỉnh Thanh Hóa và Tam Đảo ở Vĩnh Phúc…

Nấm linh chi mọc ở đâu có giá trị cao nhất?

Nấm linh chi có giá trị cao nhất là mọc ở Phú Quốc, mọc trên các cây dầu mít. Vì nấm linh chi ở đây có khối lượng lớn mà theo các nhà khoa học đã chứng ming các cây nấm có tuổi thọ cao thì các chất có ích cũng lớn hơn so với những cây bé.

Những cây nấm linh chi mọc trên cây dầu mít cũng rất hiếm bởi khi đã khai thác thì sẽ không được khai thác lại. Những khu vực mà cây nấm này mọc trong rừng dầu mít sẽ có làn khói màu vàng nhạt.

Sản lượng nấm linh chi mọc nhân tạo tại Việt Nam

nấm linh chi mọc nhân tạo

Nấm linh chi mọc nhân tạo  hiện nay

Nấm linh chi mọc nhân tạo đã đem lại một khối lượng lớn những cây nấm linh chi chất lượng đến tay người tiêu dùng cũng như cải thiện đời sống cho bà con.

Ngày nay trên thế giới hàng năm sản xuất được khoảng 4 300 tấn nấm linh chi. Trong đó ở Trung Quốc chính sản lượng lớn nhất là khoảng 3000 tấn tiếp theo là Nhật Bản khoảng 500 tấn.

Việt Nam hiện nay đã đứng đầu Đông Nam Á về nghề trồng nấm linh chi và đứng trong nhóm 5 nước có nghề trồng linh chi phát triển nhanh nhất. Điều này có được là nhờ nước ta có nguồn nguyên liệu dồi dào và lợi thế về sản xuất nấm khi điều kiện thời tiết cho phép nuôi trồng được nhiều chủng loại nấm ưa nhiệt, ưa mát, ưa lạnh, mở ra cơ hội đổi đời cho người nông dân.

Rõ ràng, hiện nay, nấm linh chi ngày càng phổ biến trong cuộc sống con người. Và nấm linh chi mọc ở tự nhiên là kết tinh được cái quý của mây mưa trên núi cao, cái tinh của ngũ hành trong ngày đêm mà khoe năm sắc, chứa đựng biết bao dưỡng chất quý, giúp phòng ngừa và chữa trị nhiều căn bệnh, là phương pháp làm đẹp hữu ích cho tất cả các chị em phụ nữ hiện nay.

Nếu bạn quan tâm về sản phẩm sâm thì hãy liên hệ với siêu thị sâm hàn quốc qua số 0123 6355 666

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top